Cách tạo màu sắc tự nhiên cho món ăn thật đặc sắc

Cách tạo màu sắc tự nhiên cho món ăn thật đặc sắc


Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Cách tạo màu sắc tự nhiên cho món ăn thật đặc sắc

(Ngày đăng: 15-03-2017 22:58:25)

.1. màu xanh

 

Lá dứa dễ kiếm lại cho màu xanh lá cây lá đẹp tuyệt vời, thích hợp nhuộm bánh và thạch. Ảnh: dilihouse.

Màu xanh lá cây lấy từ thực vật chủ yếu là các loại lá như lá dứa, lá tre, mây, lá khúc, bồ ngót... dùng để làm nhuộm màu những loại bánh.

 

- Lá dứa

Loại lá này rất dễ trồng và được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Lá dứa (miền Bắc gọi là lá nếp) cho greed color tươi, dịch chiết suất dễ tan trong nước, có độ bền màu ở độ nóng cao với thời gian dài & có mùi thơm thật thoải mái, đặc trưng riêng. Lá dứa đc sử dụng nhuộm màu cho bánh, thạch and một vài nước giải khát. Lá dứa có thể được hấp chín trực tiếp từ lá tươi hoặc xay nhỏ, vắt lấy nước để lấy màu.

 

- Lá bồ ngót (còn gọi là bù ngót, hoặc rau củ ngót)

Màu của loại lá này khá bền với nhiệt, dễ tan trong nước, sử dụng ở dạng tươi, giã vắt lấy nước nhuộm cho những loại bánh.

- Lá tre, mây

bạn ta dùng greed color của lá tre, mây phối với màu của lá dong để nhuộm greed color cho bánh trưng, hoặc dùng nhuộm một trong những loại bánh, màu nước uống, màu chè, thạch… để món ăn nhìn xin xắn hơn, không tồn tại vị lạ lại ít tạp chất.

- Lá khúc

người ta thường lấy lá non, tươi, đâm nát, vắt lấy nước, trộn lẫn với gạo nếp để chế biến xôi, làm bánh khúc, có màu xanh lá cây nhạt rất đẹp, hương thơm đặc trưng, lại không độc.

2. gray clolor

 

Gray clolor thông dụng nhất là màu caramel còn gọi là nước màu, hoặc nước hàng, giữ vị khi bạn thắng đường, sử dụng trong mái ấm gia đình để kho, nấu, làm bánh... Không những thế, gray clolor còn đc lấy từ cà phê, ca cao... tùy theo nồng độ pha loãng hay đặc của dung dịch caramel, ta rất có thể tạo ra nhiều màu nâu khác nhau rất phù hợp từ gray clolor sáng đến màu nâu sẫm

 

3. màu vàng, cam, đỏ

 

Ruột gấc & hạt gấc ngâm với gạo nếp tạo màu sắc đỏ thoải mái và tự nhiên cho xôi. Ảnh: Cún Khang.

 

Thiết yếu được tạo nên nhờ nhóm carotenoid tan trong dầu and nhóm flavonid tan trong nước của Các nguyên liệu có xuất phát thực vật. Ngoài ra còn có thể dùng betalain , cartamin... đc chiết suất từ quả dành dành, củ nghệ, hạt điều, củ dền… dùng làm nhuộm màu bánh, xôi và một số trong những món nấu trong mái ấm gia đình

 

- Hạt điều

người ta thu hái hạt, cho vô nước nóng khuấy mạnh, chà xát, bóc tách hạt & tạp chất ra rồi thu xới cơm hạt để để cho lên men thoải mái và tự nhiên, vứt bỏ chất nhày & thu lấy màu đỏ lắng xuống, gạn, phơi khô, nén thành từng bánh nhỏ để sử dụng dần.

Màu điều là red color, rất có thể dùng ở dạng nguyên hạt khô, nghiền thành bột hoặc đc trích thành nước điều, bán thịnh hành ở các chợ. Người ta hay dùng loại này để triển khai hương liệu gia vị. Chất màu đỏ trong hạt điều tan trong chất béo, không tan nội địa, không độc, có kết cấu hóa học là tiền vitamin A

 

- Gấc

Gấc là loại quả rất thịnh hành, ai cũng biết gấc đc sử dụng để tạo màu đỏ cho xôi dùng trong số ngày giỗ, tết. Bộ phận dùng nhiều trong quả gấc là ruột gấc tươi and hạt gấc để trộn vào gạo nếp. Hiện giờ fan ta còn chế tạo ruột gấc thành miếng khô hay bột khô, dầu gấc… để tiện bảo vệ tận dụng. màu đỏ cam của màng hạt gấc là do có chứa caroten and lycopen là những tiền vitamin A, là các chất tan trong dầu, rượu, không tan nội địa, do đó khi dùng phải ngâm qua rượu, cồn.

 

- Củ dền

chủ yếu dùng làm được nấu canh tuy nhiên hoàn toàn có thể dùng để làm nhuộm màu đỏ cho bánh kẹo, thạch… red color của củ dền là nhờ nhóm màu betalains, dễ tan trong nước, lượng màu cao và đẹp, tuy nhiên độ bền với nhiệt kém hơn nên thích hợp tạo ra màu cho thực phẩm trong mái ấm gia đình.

- Củ nghệ

Loại này được trồng nhiều nơi ở nước ta. Củ nghệ đc dùng ở dạng tươi, giã lấy nước nhuộm màu cho bánh ngọt, bánh xèo, bột cà ri, những món canh…rất bắt mắt.

 

- Quả dành dành

Dành dành là loại cây dại mọc ở các vùng đất ẩm. màu vàng tươi trong quả dành dành không độc, rất có thể dùng nhuộm màu vàng cho bánh xu xê, bánh thạch, dùng kho cá hoặc những loại bánh ngọt khác…

 

4. Màu tím

 

Lá cẩm thường đc lòng tin để làm được sắc tím tía rất đẹp lại không hương vị, không đọc hại and bền màu sắc với độ nóng cao trong thời gian dài. Thông thường bạn ta tận dụng lá cẩm tươi, xay làm nhỏ, ép lấy nước, bổ sung thêm rượu, muối… dùng nhuộm màu xôi và các loại bánh. Ở dạng phơi khô, lá cẩm vẫn cho màu tím tuy nhiên không đẹp bằng dạng tươi.

 

5. black color

 

Gai là dòng cây lấy sợi nhưng lá gai đc dùng làm nhuộm màu đen cho thạch và loại bánh nhất là bánh gai có màu đen nhánh như nhựa đường kính trắng.

Nguồn:

dạy nấu ăn  |   day nau an  |   hoc nau an